Các loại nhung hươu và cách lấy nhung hươu đảm bảo dinh dưỡng

Nhung hươu là phần sừng non của hươu đực hay còn gọi là lộc nhung. Hàng năm sừng hươu sẽ rụng đi vào cuối mùa hè và mọc lại vào đầu mùa xuân năm sau. Cặp sừng non mềm, bên ngoài có 1 lớp lông mềm mịn như nhung nên được gọi là nhung hươu . Tùy theo từng giai đọa mà nhung hươu được chia làm các loại khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại nhung hươu .

Các loại nhung hươu.

các loại nhung hươu

Loại 1 : Huyết nhung

Đây là loại nhung hươu tươi tốt nhất đem lại giá trị kinh tế cao bởi nó có giá trị dinh dưỡng rất cao . Huyết nhung này được lấy ở loại hươu trên 3 tuổi, đúng vào giai đoạn sừng sắp phân nhánh. Lúc này thân nhung thường có đặc điểm là hơi ngắn, mọng máu, lông bóng nhưng lại thưa, có màu hồng và sờ vào rất mềm và mịn ở thời điểm này nhung chưa có nhánh.

Xem thêm:

Loại 2 : Nhung hươu yên ngựa

các loại nhung hươu

Được gọi là nhung yên ngựa bởi vì này sừng hươu non mới phân nhánh, các nhánh vẫn còn ngắn, nhìn tựa như hình chiếc yên ngựa. Loại lộc nhung này cũng đem lại giá trị dinh dưỡng khá cao, vì lúc này nhung vẫn chưa bị hoá sừng. Chỉ cần để già thêm một thời gian ngắn, giá trị của nhung yên ngựa sẽ bị giảm hẳn.

Loại 3 : Nhung hươu chìa vôi

Nhung hươu chìa vôi cũng được lấy ở đúng thời điểm mà sừng mới mọc giống huyết nhung. Tuy nhiên được lấy ở loại hươu chưa đủ 3 tuổi. Khi được phơi khô, nhung chìa vôi chỉ vào khoảng 40 – 50g,loại này có giá trị dinh dưỡng không cao.

Loại 4 : Nhung hươu gác sào

Là loại nhung này đã già, có sừng phân nhánh, lớp lông phủ bên ngoài đã rất dày và cứng, đầu nhung hơi bè. Chất lượng của loại nhung lộc này thấp hơn hẳn so với ba loại trên.

Cách lấy nhung hươu đảm bảo dinh dưỡng

các loại nhung hươu

Nhung hươu thường được thu hoạch chủ yếu là vào mùa xuân hàng năm, khi sừng hươu đã bắt đầu mọc mới.

  • Hươu sơ sinh (hươu dưới 1 tuổi): Sừng mọc được khoảng 15 – 20cm là có thể tiến hành cắt.
  • Hươu từ 2 đến 3 tuổi: Thu hoạch đúng giai đoạn chạc thứ hai mới mọc lên. Thợ lấy lộc nhung sẽ chọn đúng thời điểm đỉnh nhung đã phình to và bắt đầu nứt ra để cắt.
  • Hươu trên 3 tuổi: được thu hoạch khi chạc thứ ba mới nhú.

Cách cắt lấy nhung hươu

Để cắt lấy nhung hươu, phải cần tới một đội thợ cắt chuyên nghiệp gồm khoảng 4 – 5 người. Bởi công việc này đòi hỏi sự khéo léo cao, để không làm tổn thương hươu và không làm cho sừng hươu non bị sứt, vỡ. Nếu cắt xong bị sứt, võ, chảy máu có thể giảm giá trị dinh dưỡng của nhung .

Chuẩn bị dụng cụ cắt nhung hươu bao gồm : Cưa loại nhỏ để cắt nhung, các vật dụng để khống chế hươu như dây thừng, gậy sắt, bao tải, …Thuốc cầm máu để sử dụng sau khi cắt cho hươu

Giữ hươu : Thợ cắt sừng hươu sẽ nhanh chóng bắt gọn và giữ cố định hươu trước khi cắt . Chỉ có những người đã có kinh nghiệm mới có thể khéo léo giữ chặt được hươu nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho cả người và vật nuôi.

Cắt lấy nhung hươu tươi : Người thợ dùng cưa, cưa cách gốc nhung của hươu khoảng 1cm một cách nhanh chóng và  đến khi sừng gần đứt thì bắt đầu cưa chậm dần. Trong quá trình này, người thợ sẽ chuẩn bị sẵn chậu sạch có rượu để hứng huyết hươu, sau đó đem uống ngay hoặc dùng để ngâm rượu. Huyết nhung sau khi cắt.

Cầm máu hươu : Đây là bước cuối cùng sau khi cắt sừng hươu non, người thợ sẽ nhanh chóng lấy thuốc cầm máu bôi lên vết thương và buộc chặt lại không cho máu chảy ra .

Bảo quản nhung hươu tươi sau khi cắt : sau khi cắt xong nhung lộc sẽ được sơ chế  ngay để tránh hỏng và thối hoặc đem sấy khô để dùng trong thời gian dài.

Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi về các loại nhung hươu và cách lấy nhung hươu đã giúp bạn hiểu thêm được về loại thượng dược này.

Nguồn: nhunghuouchinhhieu.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *