6 nhóm người có nguy cơ đột quỵ cao

Ai dễ bị đột quỵ? hay ai có nguy cơ đột quỵ cao? là câu hỏi phổ biến được đặt ra ở rất nhiều người. Bởi lẽ, tình trạng đột quỵ hiện nay xảy ra ngày càng nhiều hơn với nhiều nguyên nhân khác nhau và bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Chính vì vậy, dù bất kỳ ai, đối tượng nào cũng cần có những chuẩn bị tốt về sức khỏe để bảo đảm phòng tránh được tình trạng này. Dưới đây chúng tôi chỉ ra 6 nhóm người có nguy cơ đột quỵ cao để mọi người cùng có ý thức chủ động nâng cao sức khỏe của mình.

Nguy cơ đột quỵ cao ở những người cao huyết áp

Theo các Y Bác sỹ cho biết, đột quỵ chính là dạng bệnh lý tổn thương ở một phần cơ quan của não xảy ra đột ngột bởi mạch máu nuôi dưỡng có thể bị tắc nghẽn hoặc vỡ ra. Chính vì vậy mà việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là tầm soát đột quỵ định kỳ nhằm phát hiện sớm nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra. Tình trạng đột quỵ được biết đến “ như một cú sốc” và đôi khi sẽ không có dấu hiệu báo trước nào nên càng gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, thậm chí có thể thay đổi cuộc sống của người bệnh theo hướng tiêu cực. Chính vì vậy, an toàn bảo vệ sức khỏe từ trước chính là cách bảo vệ tính mạng bạn khỏi những nguy hiểm rình rập.

Xem thêm:

6 nhóm người có nguy cơ đột quỵ cao nên chú ý

  1. Người mắc bệnh cao huyết áp

Huyết áp cao rất dễ gây ra các bệnh liên quan đến mạch máu, bao gồm cả bệnh tim, hay các biến chứng về não. Bệnh cao huyết áp có tỷ lệ người mắc cũng khá cao và ngày càng gia tăng, nếu không điều trị nhanh chóng có thể dẫn đến sự phát triển của những mạch máu bị khiếm khuyết có hình dạng bất thường. Bởi vậy mà chúng có thể bị vỡ ra nếu như chịu tác động lớn do sự thay đổi của huyết áp lớn. Vậy nên, để tránh khỏi nguy cơ bị đột quỵ, người bệnh cao huyết áp cần chú ý chăm sóc sức khỏe và có những phương pháp phòng ngừa để tránh dẫn tới nguy cơ đột quỵ.

  1. Người có bệnh lý về tim mạch

Những người mắc một số bệnh lý về tim mạch thường thấy như nhồi máu cơ tim, suy tim, rung nhĩ,…thường có khả năng nguy cơ đột quỵ cao bởi tác động mạnh lên tim rất dễ xảy đến những hiện tượng về co thắt hay đột ngột suy kiệt về sức lực khi tim mạch hoạt động kém.

Một số dấu hiệu phát hiện nguy cơ đột quỵ

  1. Người nghiện thuốc lá

Một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ bị đột quỵ cao chính là nghiện thuốc lá. Việc thường xuyên hút thuốc lá có thể gây viêm ở trong mạch máu, thậm chí có thể dẫn tới tình trạng hình thành cục máu đông, từ đó rất dễ tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Từ những nghiên cứu thực tế cho biết, những người hút thuốc lá ít hơn 11 điếu trong một ngày sẽ có khả năng bị đột quỵ cao hơn tới 46% so với những người mà không hút thuốc. Thậm chí nếu như hút hai gói thuốc trong vòng một ngày thì sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần. Vì vậy mà nhiều Bác sỹ thường khuyên các bệnh nhân của mình  nên bỏ thuốc lá vì đó được xem là lựa chọn tốt nhấ để giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ.

  1. Người có cholesterol trong máu cao

Những người có cholesterol trong máu cao thường có thể làm hủy hoại các lớp áp trong của mạch máu đi khắp cơ thể, trong đó đặc biệt phải kể đến là tim và não. Thông thường, cholesterol có xu hướng hình thành và gây ra tình trạng xơ cứng mạch máu, dẫn đến tình trạng có thể tăng nguy cơ máu bị đóng cục cũng như cản trở  việc cung cấp máu lên não.  Từ đó có thể khiến cho nguy cơ bị đột quỵ ở đối tượng này tăng cao.

  1. Người mắc bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường được biết đến là một căn bệnh mãn tính và thường xảy ra âm thầm, có thể dẫn đến các biến chứng gây ảnh hưởng cho tim mạch hay làm tổn thương thần kinh, tổn thương cho mắt, thận,… Chính vì thế mà người bệnh đái tháo đường được liệt kê vào danh sách đối tượng có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn từ 2 – 4 lần so với những người bình thường khác.

  1. Gia đình có người bị đột quỵ

Khi người thân thiết ruột thịt trong nhà đã từng bị đột quỵ thì bạn nên cẩn thận và chú ý hơn bởi thói quen sống không lành mạnh hoặc có thể là theo yếu tố di truyền.

Nếu những ai đang gặp vấn đề là một trong những trường hợp được liệt kê ở trên thì cần đi khám sức khỏe ngay để có thể tầm soát kịp thời nguy cơ bị đột quỵ định kỳ. Hơn nữa, việc kiểm tra như vậy cũng sẽ giúp cho bác sỹ dễ dàng hơn trong việc đưa ra những tư vấn về các nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra bởi đã biết được những chỉ số của cơ thể bạn. Không chỉ vậy, nhờ việc kiểm tra tình trạng sức khỏe mà bạn có thể cân nhắc và kịp thời điều chỉnh lối sống và cách sinh hoạt của bản thân, gia đình để có được lộ trình chăm sóc sức khỏe cũng như điều trị được kịp thời, phù hợp, đồng thời cũng làm giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ được hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cơ thể để tăng cường sức khỏe như sử dụng các sản phẩm tự nhiên từ nhân sâm bởi nhân sâm được biết đến là thượng dược bồi bổ sức khỏe và giúp hỗ trợ điều trị các bệnh tật nguy hiểm được kể trên rất tốt, đồng thời phòng tránh được nguy cơ bị đột quỵ ở người bệnh. Để tìm hiểu thêm về những công dụng của nhân sâm, các bạn có thể xem tại đây.

Nguồn bài viết: nhunghuouchinhhieu.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *